Tòa phúc thẩm nhận thấy Vững (cựu thượng úy công an) là người đề xuất việc gài ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Ngoài ra, Vững còn cung cấp hàng cấm để Vân thực hiện kế hoạch vu khống nên quyết định giữ nguyên bản án, tuyên Vững 7 năm tù giam.

Cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững tại tòa. (Ảnh qua Zing)
Cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững tại tòa. (Ảnh qua Zing)

Sáng 6/7, TAND Hà Nội xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu thượng úy công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu Bộ Công an) về các tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống”.

Sau nửa ngày tranh tụng, Chủ tọa nhận thấy trong vụ án, Nguyễn Thị Vân không kháng cáo và có những lời khai phù hợp với chứng cứ, hồ sơ tố tụng.

Đối với kháng cáo kêu oan của Vững, HĐXX đánh giá các tài liệu thu thập được và diễn biến tại hai phiên tòa đã đủ căn cứ xác định, cựu thượng úy công an là đồng phạm với Vân.

Về hành vi, Tòa phúc thẩm nhận thấy Vững là người đề xuất việc gài ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Ngoài ra, bị cáo còn cung cấp hàng cấm để cho Vân thực hiện kế hoạch vu khống.

Sau khi lượng hình, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với Nguyễn Thị Vững về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống”.

Về phần Vân, căn cứ vào lời khai của bị cáo cùng hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định Vân là người đề xuất, khởi xướng, giữ vai trò chính trong vụ án, theo đó tuyên phạt Vân 6,5 năm tù.

Nguyễn Thị Vân lĩnh 6 năm 6 tháng tù nhưng không kháng án. (Ảnh qua Zing)
Nguyễn Thị Vân lĩnh 6 năm 6 tháng tù nhưng không kháng án. (Ảnh qua Zing)

‘Em mua ma túy bỏ vào ô tô có được không?’

Theo bản án sơ thẩm thì Nguyễn Thị Vân (1982, trú phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) và anh Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ tại quận Tây Hồ) có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. 

Hai người đã có chung khối tài sản gồm 7 bất động sản và tiền mặt trị giá hơn 200 tỷ đồng. Tất cả đều do Vân đứng tên. Hai bên đã ký thỏa thuận đây là tài sản chung và mỗi bên hưởng 50% giá trị. 

Do Vân thường ghen tuông và có mâu thuẫn với anh Thiện về tài sản nên hay gặp Vững để tâm sự. Trong một lần xảy ra mâu thuẫn khác, anh Thiện đã yêu cầu chia tay và chia tài sản chung nhưng Vân không đồng ý.

Anh Nguyễn Văn Thiện, người phải vào tù do bị bạn gái lén bỏ ma túy vào xe. (Ảnh qua hatinh24h)
Anh Nguyễn Văn Thiện, người phải vào tù do bị bạn gái lén bỏ ma túy vào xe. (Ảnh qua hatinh24h)

Vân lại tiếp tục tâm sự với Vững và hỏi nếu đưa ma túy vào ôtô của anh Thiện thì có bắt được không. Vững bảo được. Vân tiếp tục hỏi: “Em mua ma túy bỏ vào ôtô có được không?”. Vững bảo “Ok”.

Lập thỏa thuận khống chuyển tiền cho cựu thượng úy công an

Hai bên thỏa thuận sau khi Vân bỏ ma túy vào xe anh Thiện thì sẽ báo cho Vững để Vững báo công an bắt giữ Thiện. Đổi lại, Vân phải trả công cho Vững 1 tỷ đồng. 

Việc thỏa thuận này được hợp thức bằng cách Vân và Vững viết thỏa thuận vay tiền ngày 17/10/2016 với nội dung: Vân vay Vững 1 tỷ đồng; Vân thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư tại khu đô thị Nam Thăng Long, Tây Hồ, Hà Nội cho Vững. Trên thực tế, Vân đã chuyển trước cho Vững 200 triệu đồng để thực hiện thỏa thuận.

Thực hiện thỏa thuận, ngày 21/10/2016, Vân viết thông tin, đặc điểm ôtô của Thiện vào phong bì và đưa cho Vững. 8h sáng 28/10/2016, Vững gọi điện thoại cho Vân bảo Vân gọi điện thoại cho một người thì “sẽ có người đưa cho một thứ“. 

Lấy ma túy bỏ vào ô tô, đẩy bạn trai vào tù

Cũng trong buổi sáng ngày 28/10 này, Vân điều khiển xe ô tô đưa Thiện đi làm rồi đỗ xe trên lòng đường ở phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ. Trưa cùng ngày (28/10), một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) mang ma túy đến để dưới gốc cây gần đó và điện thoại báo cho Vân. Vân đến lấy ma túy rồi cho vào cốp trước ghế phụ xe ô tô của Thiện. 

Chiều tối, khi Thiện và Vân cùng đi gặp khách hàng trên đường Lê Đức Thọ, Vân đã gọi điện thoại báo cho Vững biết lịch trình di chuyển. Sau khi nhận được thông tin, Vững đã gọi điện thoại báo cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP. Hà Nội). Ông Đ. đã gọi cho Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP. Hà Nội về việc xe của Thiện chứa ma túy.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, anh Thiện đang điều khiển xe ô tô rẽ vào đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an TP. Hà Nội dừng xe kiểm tra. Sau khi công an phát hiện có ma túy trên xe, anh Thiện rất kinh ngạc và nói “sao các anh bỏ ma túy vào xe tôi” chứ không mảy may nghi ngờ Vân và Vững. 

Kết quả giám định cho thấy các gói nhỏ là 7,003g heroin và 1,4g ma túy dạng methamphetamine.

Sau khi Thiện bị bắt, Vững đã nhận được 1 tỷ đồng tiền công từ Vân. Ngày 4/11/2016, sau 8 ngày bị bắt giữ, do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện nên cơ quan điều tra thả anh ra về. 

Khi trở về nhà, Thiện vẫn sống với Vân như bình thường để thu thập chứng cứ minh oan cho mình. Sau 3 tháng âm thầm điều tra, tự mình thu thập chứng cứ, anh Thiện đã cung cấp cho Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao các file ghi âm cuộc nói chuyện giữa Vân với Thiện, giữa Vân với Vững,… bàn bạc về việc đẩy anh Thiện vào tù bằng ma túy nhằm tố cáo hành vi phạm tội của Vân.

Người cung cấp ma túy vẫn là một ẩn số

Quá trình điều tra, lấy lời khai của Vân và Vững diễn ra khá khó khăn. Bị can Vân ban đầu không nhận mình đã bỏ ma túy vào xe ô tô để hại bạn trai. Bị can Vững cũng phủ nhận rằng mình không phải là người trong đoạn ghi âm…

Tuy nhiên, qua kết quả giám định nhiều cuộc điện thoại dài hàng trăm phút giữa Vân và Vững và các file ghi âm này không bị cắt ghép, cơ quan điều tra đã xác định được đúng là giọng nói của Vân và Vững.

Trong bản ghi âm, Vững nói: “Với từng đấy lượng hàng như thế thì bắt là chết…chỉ cần 2 gram, bọn chị bắt vẫn chết…”

Cơ quan điều tra nhận định trong vụ án này, Vân là người chủ mưu, khởi xướng việc bỏ ma túy vào ôtô để vu khống anh Thiện. Vững có vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Vân phạm tội.

Riêng về người đàn ông mà cựu thượng tá công an nhờ mang ma túy đến đưa cho Vân đến nay vẫn còn là một ẩn số. Hiện Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra để tìm ra người này.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam